Phương pháp hayTừ khóa phủ định

Dùng từ khóa phủ định – Khỏi lo mất tiền oan

Các bạn đang đọc bài này thì chắc hẳn đã từng nghe về đối sánh từ khóa rồi đúng không? Thế là giỏi hơn Tuấn Anh nhiều đó, hắn cách đây mấy tháng còn chả biết gì về đối sánh cơ, xong cứ vung tiền quảng cáo kiểu lấy thịt đè người. Chẳng biết đè được ai không, chỉ thấy 8 giờ sáng chạy mà 9 rưỡi đã hết tiền. Hỏi support mới té ra toàn từ đâu đâu bấm vào quảng cáo. Kiểu gì mà chạy ngành chuyển nhà nhưng toàn các bố tìm “chuyển nhà mạng giữ số“, “mơ chuyển nhà đánh con gì” rồi chưa kể mấy thánh tìm “chuyện nhà bà m..” cũng bấm vào quảng cáo nữa. May mà gặp chị Google tư vấn có tâm.

Từ khóa phủ định Google Ads
Tổng đài Google Ads

Hai chị em nói chuyện nửa buổi mới xong, chắc là còn chém gió gì đó chứ các bạn đọc bài này sẽ thấy chưa đến một tiếng là đủ hiểu hết về từ khóa phủ định rồi.

1. Từ khóa phủ định là gì?

Từ khóa phủ định là loại từ khóa NGĂN một từ hoặc một cụm từ không tiềm năng kích hoạt quảng cáo của bạn. Ví dụ khi bạn thêm từ “thanh lý” làm từ khóa phủ định, bạn đang bảo với Google Ads rằng tôi không muốn hiển thị quảng cáo với những truy vấn có chứa từ thanh lý (ví dụ: tủ lạnh thanh lý, điều hòa thanh lý, …)
Trong bài này mình sử dụng khá nhiều thuật ngữ truy vấn nên mình giải thích chút nhé:

 • Cụm từ mình đấu giá trong tài khoản gọi là từ khóa
 • Cụm từ mà người dùng gõ vào thanh tìm kiếm gọi là truy vấn

2. Lợi ích của việc thêm từ khóa phủ định?

Tiết kiệm ngân sách

Các bạn sẽ tránh được việc ném tiền qua cửa sổ giống Tuấn Anh. Tại sao ư? Vì khi đã phủ định những từ như “nhà mạng” thì mấy ông tìm chuyển nhà mạng giữ số có thấy quảng cáo của Tuấn Anh nữa đâu mà bấm, qua đó tiết kiệm ngân sách thôi.

Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu

Khi mà nhà quảng cáo chưa biết phải phải tập trung ngân sách cho đối tượng nào thì giết nhầm hơn bỏ sót có thể được lựa chọn làm chiến lược và tất nhiên là làm cái gì thì cũng sẽ có được có mất.
Mất gì? Mất tiền chứ còn mất gì. Được gì? Được … bài học ^^
Thế nên slogan của Huy mới là “Hãy học từ sai lầm của người khác bởi không ai đủ tiền quảng cáo để phạm hết các sai lầm”.
Từ câu chuyện của Tuấn Anh rút ra: những người mình biết chắc chắn không thể mua hàng thì tốt nhất là bỏ luôn chứ đừng giết nhầm, mất công lên phường giải thích. Và phủ định từ khóa sẽ giúp ngân sách của bạn được tập trung tối đa cho đối tượng mục tiêu.

Cải thiện tỷ lệ nhấp

Câu chuyện là Minh Tuệ mới mở cửa hàng nên tìm lắp cái đồng hồ treo tường mà lại thấy quảng cáo:

Quảng cáo sai đối tượng
Bạn có bấm vào trong tình huống này?

Liệu có liên quan không nhỉ? Mà không liên quan thì khả năng cao là Tuệ sẽ lướt qua, dần dần tỷ lệ nhấp của Thành Đạt sẽ bị giảm đáng kể. Vậy nếu bạn bán đồng hồ đeo tay như Thành Đạt và chạy từ khóa mua đồng hồ thì phủ định mấy từ treo tường hay phòng khách, … đi nhé. Vừa tiết kiệm ngân sách vừa giúp cho CTR không bị giảm trong các trường hợp như trên.

Cải thiện trải nghiệm trang đích

Vẫn với ví dụ trên, nếu như Tuệ vẫn bấm vào quảng cáo và sau đó phát hiện ra vào nhầm trang thì sẽ thế nào nhỉ? Khả năng là lại thoát ra luôn, Thành Đạt khi đó cứ phải gọi là mất đơn mất kép. Tiên trách kỷ mà hậu lại chẳng trách được nhân.

Bấm quảng cáo cho vui
“Mình thích thì mình bấm thôi” – Minh Tuệ said

Mà hành động vào xong thoát ra luôn như thế sẽ ảnh hưởng rất xấu tới trải nghiệm trang đích nên muốn cải thiện điểm chất lượng thì hãy ưu tiên phủ định kỹ trước khi tối ưu nội dung các thứ.

Tăng điểm hiệu suất tài khoản

Google có các tiêu chí để đánh giá về chuyên môn của nhà quảng cáo (tài khoản quảng cáo), ví dụ như một nhóm có nhiều hơn 3 mẫu quảng cáo không? Có sử dụng phần mở rộng không? Có dùng từ khóa phủ định không? …
Và thông qua việc bạn có dùng từ khóa phủ định đồng nghĩa với việc bạn cho Google biết mình là nhà quảng cáo “có kỹ năng”. Tất nhiên không phải dùng theo kiểu trả bài nha, phần tiếp theo sẽ cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức nâng cao về từ khóa phủ định.

3. Các loại đối sánh

Từ khóa phủ định có những đối sánh nào?

Có chứ sao không, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại chính xác, cụm từ hoặc mở rộng khi dùng từ khóa phủ định, tuy nhiên trong phần lớn các trường hợp thì nhà quảng cáo sẽ muốn sử dụng đối sánh cụm từ.

Từ khóa phủ định đối sánh cụm từ

Loại đối sánh này sẽ ngăn quảng cáo hiển thị với những truy vấn chứa cụm từ đó theo đúng thứ tự và không chèn từ gì vào giữa. Ví dụ khi bạn phủ định từ “thanh lý” thì tác động của nó sẽ như sau.

Truy vấnẢnh hưởng
Thanh lý điều hòaBị chặn
Điều hòa Panasonic thanh lýBị chặn
Đại điều hòa tại Thanh XuânKhông bị chặn
Lắp điều hòa tại Thanh XuânKhông bị chặn

Các bạn thấy đó, nó không khác gì bên từ khóa khẳng định.

Từ khóa phủ định đối sánh rộng

Nếu trong ví dụ trên bạn sử dụng đối sánh rộng cho từ khóa phủ định thanh lý thì truy vấn Đại điều hòa tại Thanh Xuân cũng bị chặn luôn.

Truy vấnẢnh hưởng
Thanh lý điều hòaBị chặn
Điều hòa Panasonic thanh lýBị chặn
Đại điều hòa tại Thanh XuânBị chặn
Lắp điều hòa tại Thanh XuânKhông bị chặn

Có nghĩa là truy vấn chứa đồng thời thanh sẽ bị phủ định mà không cần 2 từ đó phải theo đúng thứ tự liền nhau. Nếu bạn không chắc chắn được việc mình dùng từ khóa phủ định đối sánh rộng có vô tình chặn khách hàng tiềm năng hay không thì mình nghĩ bạn nên đổi sang đối sánh cụm từ.

Từ khóa phủ định đối sánh chính xác

Nếu bạn sử dụng đối sánh chính xác cho từ khóa phủ định [thanh lý] thì sao nhỉ?

Truy vấnẢnh hưởng
Điều hòa thanh lýKhông bị chặn
Thanh lý điều hòaKhông bị chặn
…… thanh lýKhông bị chặn
Thanh lýBị chặn

Oh, như vậy nghĩa là những người tìm điều hòa thanh lý vẫn có thể thấy quảng cáo???
Đúng vậy! Vì từ khóa phủ định đối sánh chính xác chỉ có hiệu lực duy nhất đối với truy vấn giống y hệt.

Đối sánh phủ định

Thế mới bảo phần lớn trường hợp sẽ dùng từ khóa phủ định đối sánh cụm từ. Nhưng Google sinh ra đối sánh chính xác cũng phải có lý do của nó. Một số tình huống dưới đây bạn bắt buộc phải dùng loại này.

Giả sử bạn có 2 chiến dịch:

 • Chiến dịch A quảng cáo từ khóa chính xác [đồng hồ treo tường]
 • Chiến dịch B quảng cáo từ khóa cụm từ “đồng hồ treo tường”

Khi người dùng tìm đồng hồ treo tường, bạn muốn quảng cáo được kích hoạt bởi từ khóa chính xác (chiến dịch A) thì bạn có thể phủ định [đồng hồ treo tường] trong chiến dịch B.

Phủ định chéo
Phủ định chéo

Bạn quảng cáo Google Shopping

Sản phẩm của bạn là đồng hồ treo tường và trong nguồn cấp dữ liệu (hoặc website) bạn nhắc đến đồng hồ treo tường phòng khách, khi đó Google có thể sẽ kích hoạt quảng cáo ngay cả khi người dùng chỉ tìm phòng khách. Mà tìm phòng khách chung chung thì nó vô vàn ý định, giả sử bạn không muốn quảng cáo hiển thị với truy vấn đó thì bạn chỉ có thể dùng đối sánh chính xác [phòng khách] thôi vì nếu dùng “phòng khách” đồng nghĩa với việc bạn cấm cửa những người tìm đồng hồ treo tường phòng khách luôn.

Lưu ý khi sử dụng từ khóa phủ định

Từ khóa phủ định không có hiệu lực với biến thể gần đúng

Ví dụ bạn phủ định từ thanh lý thì nó không có hiệu lực với thanh ly, thanh lí hay thanhlý.

Cẩn thận khi phủ định từ khóa không dấu

Ví dụ bạn bán áo tập gym và phủ định từ “phòng”, “phong” để tránh người dùng tìm phòng tập gym nhưng nó cũng vô tình chặn luôn cả những người tìm ao phong tap gym (áo phông tập gym không dấu)

Vị trí của từ khóa phủ định trong truy vấn

Quảng cáo của bạn vẫn có thể hiển thị khi ai đó tìm kiếm cụm từ dài hơn 16 từ và từ khóa phủ định của bạn nằm sau từ thứ 16. Ví dụ khi bạn phủ định từ “nghệ an” thì quy tắc này này sẽ ảnh hưởng như sau:

Truy vấnẢnh hưởng
Giá thi công lắp đặt tấm panel dày 110 tại nghệ anBị chặn
Bảng báo giá sửa chữa thi công lắp đặt tấm panel dày 110 tại thành phố nghệ anKhông bị chặn

Thông tin bên lề một chút, trước tháng 10 năm 2019 thì quy định đối với Quảng cáo Tìm kiếm* là sau từ thứ 10 thay vì sau từ thứ 16 như bây giờ và ví dụ trên là trường hợp mà đích thân mình đã gặp.
* Quảng cáo Mua sắm vẫn áp dụng quy định 10 từ.

Ký hiệu trong từ khóa phủ định

Ký hiệu không hợp lệ

Bạn sẽ thấy thông báo lỗi khi bạn thêm các ký tự sau vào từ khóa phủ định: , ! @ % ^ () = {} ; ~ ` <> ? \ |.

Ký hiệu bị bỏ qua

Nếu bạn thêm dấu cộng (+) vào từ khóa phủ định, thì hệ thống thường sẽ bỏ qua dấu cộng đó (ví dụ: đồng hồ +treo). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu dấu cộng (+) nằm ở cuối một từ (ví dụ: C++) thì hệ thống sẽ không bỏ qua dấu cộng đó.

Chiến dịch Hiển thị và Video

Đối với chiến dịch Hiển thị và Video, tất cả từ khóa phủ định sẽ được thêm dưới dạng đối sánh chính xác và đôi khi quảng cáo của bạn vẫn có thể xuất hiện trên các trang chứa các cụm từ này.

Giới hạn

Gọi là giới hạn nhưng mình nghĩ bạn không cần quá quan tâm vì nó mênh mông như biển Đông vậy.

 1. 20 danh sách từ khóa phủ định được chia sẻ cho mỗi tài khoản
 2. 5.000 từ khóa cho mỗi danh sách từ khóa phủ định
 3. 10.000 từ khóa phủ định cho mỗi chiến dịch
 4. Tối đa 5.000 từ khóa phủ định được xem xét cho các chiến dịch Mạng hiển thị và Video

Tìm ý tưởng phủ định ở đâu?

Nếu danh sách từ khóa phủ định của bạn đang chỉ có vài chục từ thì nên nhìn vào giới hạn trên để lấy động lực bổ sung tiếp nhá ^^ Và yên tâm là mình sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng để làm việc này.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Công cụ này thì chắc mình không cần giới thiệu nhiều vì đã chạy Google Ads thì chẳng ai là không biết Keyword Planner. Nhưng nếu trước kia bạn chỉ dùng nó để lựa chọn những từ khóa chạy quảng cáo thì bây giờ sẽ cần lọc ra cả những từ khóa phủ định từ đây nữa.

Từ khóa phủ định Google Keyword Planner
Lọc từ khóa phủ định từ Google Keyword Planner

Công cụ lập kế hoạch từ khóa khác

Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng thêm một số công cụ trả phí khác như Keyword Tool, Ahrefs, SEMrush, KWFinder hay LongTailPro,… Nói chung là càng nhiều nguồn thì danh sách từ khóa phủ định của bạn sẽ càng đầy đủ.

Từ khóa phủ định Keywordtool
Lọc từ khóa phủ định từ Keyword Tool

Google Search Console

Với khả năng chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của website thì Search Console là một công cụ không thể thiếu khi nhắc tới quản trị và tối ưu web. Mình khuyên các bạn nên theo dõi thường xuyên báo cáo Truy vấn để nắm được hiệu suất của trang web trên công cụ tìm kiếm và lọc ra những ý tưởng bổ sung cho từ khóa phủ định nhé.

Từ khóa phủ định Google Search Console
Lọc từ khóa phủ định từ Google Search Console

Google My Business

Về cơ bản thì báo cáo Thông tin chi tiết trong GMB giống với báo cáo Hiệu suất trong Google Search Console.

Từ khóa phủ định Google My Business
Lọc từ khóa phủ định từ Google My Business

Google Trend

Vẫn là một cái tên tới từ người hùng Google, thiết thực và miễn phí là những gì Google Trend cung cấp cho người dùng. Nếu bạn chỉ bán máy lọc không khí cho căn hộ thì hãy phủ định từ oto hoặc cảm thấy thiên thời + địa lợi + nhân hòa thì nhập thêm máy lọc không khí cho xe hơi về bán nhé ^^

Từ khóa phủ định Google Trend
Lọc từ khóa phủ định từ Google Trend

Trang kết quả tìm kiếm

Bạn thấy nhiều người tìm Santa Fe, New Mexico chẳng qua vì SantaFe là tên gọi của một thành phố thuộc tiểu bang New Mexico ở Mỹ. Ngoài Santa Fe thì khá nhiều mẫu xe khác cũng có kiểu đặt tên như này, túm lại nếu người dùng tìm từ đó thì chắc chắn là không phải tìm mua xe rồi ^^

Lọc từ khóa phủ định từ trang kết quả tìm kiếm

Báo cáo cụm từ tìm kiếm

Có những từ bạn sẽ không bao giờ nghĩ ra là phải phủ định cho tới khi nó tiêu tiền của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà quản lý và nhìn vào báo cáo này thì cũng đừng vội trách nhân viên nhé, vì chả ai có thể phủ định hết 100% các từ như thế cả. Ý mình là cố chờ đến sáng mai, nếu kỹ thuật Ads vẫn chưa phủ định thì ký cho hắn cái quyết định, ahihi

Lọc từ khóa phủ định từ Cụm từ tìm kiếm

Báo cáo đề xuất

Bán máy lọc nước cho gia đình mà Google gợi ý chạy thêm máy lọc nước bể cá?! Nhìn qua có vẻ vô lý nhưng ngẫm kỹ thì đúng là tào lao. Dù sao thì cũng cám ơn sự nhiệt tình của Google vì đã giúp mình bổ sung thêm bể cá vào phủ định.

Lọc từ khóa phủ định từ báo cáo Đề xuất

Vị trí địa lý

Mình thường phủ định hết các khu vực mà mình không cung cấp hoặc không tiện cung cấp sản phẩm dịch vụ để tránh việc người dùng vào web nhưng lại không tiếp tục tương tác.
Một số người cho rằng việc này không cần thiết vì họ đã nhắm mục tiêu vị trí nhưng mình sẽ lấy ví dụ sau để mọi người thấy việc phủ định vị trí địa lý không thừa.

Bạn chạy quảng cáo “sửa máy giặt” và nhắm mục tiêu Hà Nội vì muốn tiếp cận khách hàng tại khu vực này. Tuấn (đang ở Hà Nội) tìm sửa máy giặt tại Đà Nẵng vì cái máy ở nhà bố Tuấn đang dùng tự nhiên giở chứng. Rõ ràng Tuấn sẽ muốn gọi giúp bố một ông thợ ở quê thay vì phải chi ra cả triệu đồng tiền đi lại cho các tay nghề từ Hà Nội bay vào chưa kể mất thêm thời gian chờ đợi.

Nếu bạn cũng đồng ý với mình thì đây là một số danh sách vị trí mà bạn nên phủ định:

 • Tỉnh, Thành:
 • Quận, Huyện:
 • Phường, Xã:
 • Phố, Tên đường:

Đối thủ

Kiểu như người dùng tìm lắp đặt internet FPT mà bạn không phải là thương hiệu đó thì bạn cần cân nhắc xem có nên phủ định FPT hay không. Thực ra có nhiều người lại thích chạy quảng cáo những từ khóa về đối thủ khi mà họ tự tin sản phẩm, dịch vụ của họ cùng tính năng nhưng có thể giá cả hoặc hậu mãi tốt hơn mặc dù biết để thuyết phục được khách hàng thay đổi ý định ban đầu chưa bao giờ là dễ dàng.

Các cấp độ áp dụng từ khóa phủ định

Khi đã có trong tay danh sách từ khóa phủ định, bạn cần thêm chúng vào:

Nhóm quảng cáo

Khi bạn chỉ muốn phủ định ở một số nhóm nhất định hoặc trong trường hợp phủ định chéo.

Bước 1. Chọn nhóm quảng cáo cần phủ định

Bước 2, 3. Chọn Từ khóa phủ định

Bước 4. Chọn Thêm từ khóa phủ định hoặc tạo danh sách mới

Bước 5, 6. Nhập từ khóa phủ định & LƯU

Chiến dịch

Bạn sử dụng cấp độ này khi muốn áp dụng từ khóa phủ định cho cả chiến dịch.

Bước 1. Chọn chiến dịch cần phủ định

Bước 2, 3. Chọn Từ khóa phủ định

Bước 4. Chọn Thêm từ khóa phủ định hoặc tạo danh sách mới

Bước 5, 6. Nhập từ khóa phủ định & LƯU

Thư viện chia sẻ tài khoản con

Nếu bạn muốn áp dụng danh sách từ khóa phủ định cho nhiều chiến dịch thì cách tốt nhất là tạo và quản lý ở Thư viện chia sẻ.

Bước 1. CÔNG CỤ

Bước 2. Danh sách từ khóa phủ định

Bước 3. Đặt tên cho danh sách từ khóa phủ định

Bước 4, 5. Nhập từ khóa phủ định & LƯU

Bước 6, 7. Chọn danh sách từ khóa phủ định muốn áp dụng

Bước 8, 9. Chọn chiến dịch muốn áp dụng danh sách từ khóa phủ định & ÁP DỤNG

Thư viện chia sẻ tài khoản MCC

Khi bạn tạo danh sách từ khóa phủ định ở tài khoản MCC thì nó sẽ tự động xuất hiện trong tất cả các tài khoản con. Cách thực hiện tương tự như trên, bạn chỉ cần làm nó ở giao diện MCC là được và nhớ là phải có bước áp dụng cho chiến dịch thì danh sách từ khóa mới có hiệu lực đấy nhé.


Bài liên quan

Tài khoản MCC Google Ads

Lê Quốc Huy

7 phần mở rộng Google Ads ai cũng nên dùng

Lê Quốc Huy

Gửi bình luận